hướng vị chè huế tại nhà

20:30 Unknown 0 Comments

những kí ức thủa bé thơ  bà nội là những buổi chiều mùa hè nắng như đổ lửa, bà đội dòng nón lá đã bạc màu dắt tay cháu ra quán chè của cô người Huế. những cốc chè màu xanh, đỏ đã đi sâu vào trong kí ức của cháu cũng như các chặng trục đường dài mà sau này cô bé đi qua. Đã tất cả năm trôi qua, kí ức mờ đi phổ thông đoạn, nhưng hương vị của các cốc chè Huế năm nào vẫn còn nguyên trong trí tưởng, chè thạch đen thanh mát rưới thêm nước tuyến phố đỏ; chè ngô, chè khoai ngậy ngậy, beo béo nước cốt dừa… rộng rãi lắm hương vị của chè Huế, để rồi cũng mang 1 ngày ở trên đất Huế, ăn 1 cốc chè, các hương vị bao năm vẫn vậy.
Chè Huế
Việc trước nhất sau lúc đặt chân đến Huế là vội vội, vàng vàng vứt hết đống đồ ở nhà nghỉ, đi ngay ra mấy quán chè ở Cổng chợ Đông Ba. Chao ôi, đúng là thiên đường của chè là ở Huế, phải đến Huế mới thấy được sự phong phú của vật liệu nấu chè và số mẫu chè. Trong chợ với các shop bán đầy những hộp thạch phổ thông màu sắc, sở hữu những cửa hàng bán những dòng đậu. Muốn nấu được cốc chè ngon thì người nấu phải có thương hiệu rất lâu năm, vì số lượng các dòng nguyên liệu để nấu chè rất phong phú, học từng loại, từng chiếc thành công cũng đã mất rất lâu. Tôi  thói quen xấu ngừng thi côngĐây là trong đa dạng đồ ăn bày ra trước mắt, tôi chẳng biết chọn dòng gì biệt lập mà luôn gọi “Thập cẩm”, đương nhiên cốc chè Huế trước nhất tôi gọi cũng là cốc chè Thập cẩm, ăn để biết hồ hết hương vị cho cái lần đầu đã, rồi từ từ khám phá sau.
Chè Huế
Chè sen thì hạt sen phải được nấu kĩ cho nhừ, nhưng nước tuyến đường thì ko được đục, đun nhỏ lửa, lăn tăn để cho sen cứ chín dần. Hương thơm từ hạt sen thấm ra nước, khi ăn trong miệng vẫn  nguyên cảm giác của 1 đầm sen thơm ngạt ngào, hạt sen bùi bùi. Chè ngô, chè bưởi đã quá thân thuộc  hồ hết mọi người, hạt ngô dẻo, thơm, còn cùi bưởi ở chè bưởi thì phải tương đối giòn, ăn thế mới đã. Chè đậu thì biết đề cập tới bao lăm dòng cho hết, chè đậu ngự, đậu đen, đậu xanh nguyên hạt, đậu xanh xay nhuyễn, béo và bủi. cơ mà vẫn thích nhất là chè khoai môn. Cô bán hàng kể chuyện, chọn khoai khó lắm, chọn không khéo dính phải củ bị sượng thì coi như cả nồi chè bị hỏng theo vì chẳng còn độ ngậy và thơm của khoai nữa. Ở miền bắc hay tiêu dùng khoai tầng, hay khoai vàng để nấu chè, còn ở Huế phải chuẩn là khoai tím, khoai ấy mới thơm ngon. Khoai tím, gọt sạch vỏ rồi luộc qua, đem xay mịn rồi nấu thành chè. nói tới chè mà quên nhắc đến khâu khiến cho nước cốt dừa thì đúng là sơ sót, nước cốt dừa ngon thì chè mới ngon, nước cốt dừa phải béo ngậy, thơm phức mùi dừa, trắng đục và sở hữu độ loãng vừa phải. Màu sắc của những dòng chè rộng rãi lắm, nhưng chẳng  loại nào là tiêu dùng đến màu thực phẩm để tạo màu cả. nói cũng phải 1 cốc chè thấp hều với 8-10 ngàn đồng, màu thực phẩm nữa thì lãi ở đâu!
Chè Huế
Ấn tượng nhất lúc ăn chè Huế Đó chính là món chè Bột lọc heo quay, lần trước hết trong đời mới biết chè mang vị mặn. thịt heo quay được băm nhỏ với mộc nhĩ, hạt tiêu, muối rồi đem xào qua, cho vào bột lọc như gói bánh bột lọc vậy. Rồi làm cho thành một loại chè đặc biệt, nghe thì lạ tai mà ăn thì cực kì ngon. Vị mặn mặn, ngòn ngọt, nước chan là nước các con phố đỏ với thêm vài lát gừng thơm phứcnhững viên bột lọc heo quay với vỏ ngoài dai, bên trong là nhân làm thịt heo quay thơm ngon, khi ăn lại mường tưởng mấy mẫu bánh cừu mặn hay ăn ở đầu phố. Ẳn 1 cốc được với mấy viên bột lọc không sở hữu đã, phải ăn liền 2,3 cốc mới thấy thỏa lòng mang mẫu vị lạ lẫm chậm tiến độ.
Chè Huế
nói đến các mẫu chè ở Huế thì phổ thông lắm, chỉ sở hữu đề cập được mấy cái cơ bản tưởng tượng trước tiên mà thôi. Lăn lộn ăn chè ở Sing, ở Malaysia hay là ở cả Thái, vẫn cứ thích tới Huế để ngồi ăn chè trong hẻm nhỏ, hay là trên hè phố  lá phượng rơi rơi, thấy Huế bình yên và nhẹ nhõm đến thấm vào lòng. Mấy đứa bạn nước ngoài mà hỏi, luôn mồm bảo đi ăn Chè đi, ở Việt Nam đa dạng món ngon lắm như phở, hủ tiếu, bánh xèo, nhưng đừng bao giờ bỏ qua Chè nha, ở đâu cũng với, dọc miền đất nước luôn!