cách làm bánh dẻo khoai lang tím tại nhà
Nguyên liệu:
(Đủ cho 4 khuôn bánh 200g)
- Khoai lang tím: hai củ chừng 800g
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100g
- Bột nếp rang: 100g
- Đường: 100g
- Dầu ăn: 30ml
cách làm:
- Đậu xanh ngâm nở chừng 4 - 6h, cho vào nồi đồ chín mềm.
- Đậu xanh chín, Anh chị em bỏ ra, dùng chày giã thật nhuyễn đậu xanh.
- Cho đậu xanh đã giã nhuyễn và 70g đường vào chảo sên nhỏ lửa cho tan hết tuyến phố. Đậu xanh quyện thành 1 khối dẻo, thì bỏ ra để thật nguội.
- Chia đậu xanh thành 4 phần bằng nhau và vo tròn để sẵn.
- Khoai lang tím sơ chế sạch, hấp chín mềm, gọt bỏ hết vỏ và cắt miếng hoặc dầm tơi khoai.
- Cho khoai nghiền qua lưới lọc để bột khoai được mịn hơn.
- Bột nếp rang Các bạn tậu loại chuyên tiêu dùng khiến bánh dẻo, rây nhẹ nhàng bột nếp vào khoai đã nghiền, thêm 30g các con phố rồi nhào đều thành 1 khối dẻo mịn.
- Trong thời kỳ nhồi Các bạn thêm dần dầu mè vào cho đến lúc bột khoai tím thành khối dẻo ko dính tay.
- Chia bột khoai tím thành 4 phần bằng nhau, chuẩn bị khuôn để ép bánh. Láng chút dầu mè vào khuôn để chống dính.
dùng 1 phần bột dàn mỏng.
- Cho phần nhân đậu xanh vào, bao lại thật kín.
- Cho bánh vào khuôn.
- Ép dàn đều bánh vào khuôn, ép chặt để bánh in hình sắc nét sau lúc bóc khuôn. Để bánh định hình trong khuôn chừng 5 phút.
- nhẹ nhàng bóc khỏi khuôn. Cần thật nhẹ tay thôi nhé vì lúc này bánh rất mềm, dễ bị nát bánh.
- Bánh bóc khỏi khuôn, Anh chị cho vào đĩa để bánh ráo, se mặt chừng 30 phút thì thưởng thức sẽ ngon hơn.